Công Dụng Cây Bưởi – Cách Chữa Bệnh Từ Các Thành Phần Cây bưởi
Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chúng ta. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ những công dụng của cây bưởi các bạn nhé.
Công dụng của cây bưởi là gì? Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng khác nhau. Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau.
Các công dụng của cây bưởi
Giảm stress, mệt mỏi Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.
Công dụng của cây bưởi trong việc giảm mỡ
Vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu. Các hoạt chất (tinh dầu) trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ.
Giảm cân Bưởi chứa nhiều Vitamin C và dưỡng chất khác giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Cho dù múi bưởi hay vỏ bưởi, chúng đều có đặc tính có lợi cho da.
Phòng chống ung thư
Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên
cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các
tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.
Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc
đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại
phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.
cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các
tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.
Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc
đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại
phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.
Làm đẹp tóc
Tinh dầu còn có tác dụng trong việc làm đẹp tóc. Bạn có thể dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc bạn trở
nên bóng, chắc, mượt. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
Một số người còn dùng vỏ ngoài quả bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.
nên bóng, chắc, mượt. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
Một số người còn dùng vỏ ngoài quả bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói hay rụng tóc.
Trị hói đầu
Nếu bạn còn trẻ mà đã có dấu hiệu bị hói thì hãy dùng vỏ bưởi tươi xịt lên tóc, tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng kích thích tóc mọc ra. Nếu thể trạng bạn phù hợp
thì sẽ có cảm giác tóc dày lên rõ sau một thời gian. Mẹo này có thể giúp trị rụng tóc và thưa tóc, tránh bị hói.
thì sẽ có cảm giác tóc dày lên rõ sau một thời gian. Mẹo này có thể giúp trị rụng tóc và thưa tóc, tránh bị hói.
Trị viêm da và làm đẹp da
Đặc tính làm se của vỏ bưởi rất có ích trong việc chống cũng như ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, một số hiện tượng viêm tấy da nhất định.
Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn
trứng cá và nếp nhăn
Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn
trứng cá và nếp nhăn
Giảm cholesterol
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.
Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho
thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một
cách đáng kể trong một tháng.
Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho
thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một
cách đáng kể trong một tháng.
Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ
uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã
được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.
uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã
được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.
Chống mụn
Tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi sẽ loại bỏ cảm giác bóng nhờn trên da mặt và chống mụn bằng cách tăng độ pH cho làn da.
Chống nắng
Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô, ngứa ngáy cùng nhiều vấn đề khác nhau do tiếp
xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, vì có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi thậm chí còn ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, vì có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi thậm chí còn ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
Công dụng của cây bưởi ở từng bộ phận
Vỏ quả bưởi:
Có tác dụng trừ phong, hòa huyết, tiêu đờm, tiêu viêm nên được dùng trong trường hợp ho hoặc khó tiêu. Dùng 4-12g vỏ quả bưởi, sắc lên uống.
Múi bưởi:
Giàu vitamin C, giàu axit hữu cơ có thể chữa chứng suy nhược cơ thể.
ỏ hạt được dùng để chiết pectin có tác dụng cầm máu. Nhân hạt phơi khô, đốt thành than chữa chốc đầu cho trẻ nhỏ.
Lá bưởi:
Theo y học cổ truyền, lá bưởi có vị đắng, cay, thơm và tính ấm. Nếu bạn bị cảm sốt, ăn uống khó tiêu thì có thể dùng lá bưởi già sắc lên với liều 10-20g/ngày để uống.
Người lớn tuổi thường bị hàn thấp – đau chân, có thể dùng nước lá bưởi để ngâm chân.
Lá bưởi non có thể dùng sao chín để đắp vào các vết tổn thương tụ máu, xoa bóp vào chỗ sai khớp, bong gân.
Lá bưởi non có thể dùng sao chín để đắp vào các vết tổn thương tụ máu, xoa bóp vào chỗ sai khớp, bong gân.
Đun lá bưởi cùng với một số lá có tinh dầu như lá sả, kinh giới, tía tô… làm nước xông.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bưởi
Chữa phù thũng:
Vỏ bưởi đào, Mộc thông, Bồ hóng mỗi vị 20-30g, Diêm tiêu 12g, Cỏ bấc 8g, sắc uống mỗi ngày 2 lần vào lúc đói và ăn một khẩu mía trước và sau khi uống thuốc.
Kiêng muối và chất mặn.
Phụ nữ có thai bị nghén:
Bưởi 5-8 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy đường đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ
dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.
Kiêng muối và chất mặn.
Phụ nữ có thai bị nghén:
Bưởi 5-8 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy đường đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ
dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.
Ăn không tiêu:
Vỏ bưởi rửa sạch, gọt vỏ lớp ngoài cùng rồi cắt thành sợi, đổ đường trắng vào ngâm trong một tuần, mỗi lần uống 15g, ngày 2-3 lần.
Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng:
Vỏ bưởi khô sao vàng thơm 12g, vỏ quýt sao thơm 12g, gừng tươi 3 lát. Tất cả sắc với 300ml nước lấy 100ml, chia làm 2 lần uống nóng trong ngày.
Ho khan:
Vỏ bưởi nghiền thành bột, đun nóng với ngư tinh (bán ở các hiệu thuốc bắc), ngày uống 4 lần, mỗi lần 3-6g.
Cảm cúm, nhức đầu, sốt cao, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi:
Lá bưởi 50g, lá sả 20g, lá hương nhu 20g, lá tre 20g. Tất cả cho vào nồi, bịt kín miệng đun sôi 5 phút rồi đem xông.
Lá bưởi 50g, lá sả 20g, lá hương nhu 20g, lá tre 20g. Tất cả cho vào nồi, bịt kín miệng đun sôi 5 phút rồi đem xông.
Chữa chướng bụng buồn nôn:
Bưởi 1 quả (bỏ hạt, ép lấy nước), trần bì 9g, gừng tươi 6g, thêm đường đỏ nấu lên rồi uống. Bưởi chữa đái đường, béo phì và tim mạch Bưởi chứa nhiều Vitamin,
nhất là vitamin C. Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện trong nước bưởi có chứa insulinl; có thể làm hạ đường huyết. Mỗi ngày ăn một quả bưởi chua sẽ có tác
dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.
nhất là vitamin C. Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện trong nước bưởi có chứa insulinl; có thể làm hạ đường huyết. Mỗi ngày ăn một quả bưởi chua sẽ có tác
dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.
Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng:
Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g, rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy làm cho cốc nước
đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.
đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.
Chữa tức ngực đau sườn, giải uất trong gan:
Dùng vỏ một quả bưởi còn nguyên, đem nướng cháy rồi cạo vỏ, cho vào nước sạch ngâm một ngày cho hết đắng. Sau đó cắt thành miếng rồi cho vào đun với nước,
khi gần chín cho 2 củ hành vào, thêm muối, dầu ăn, dùng ăn kèm trong bữa ăn.
khi gần chín cho 2 củ hành vào, thêm muối, dầu ăn, dùng ăn kèm trong bữa ăn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nấm lim xanh ngâm rượu theo liều lượng nhất định hoặc nấm lim xanh Tiên Phước để điều trị các chứng bệnh về gan vô cùng
hiệu quả.
hiệu quả.
Người già ho lâu ngày:
Cùi bưởi và đường phèn đun chín, mỗi ngày uống 50-100g.
Họng ngứa, ho, đờm loãng máu trắng:
Bưởi đào 10g, trộn với đường và nước, ép lấy nước, thay nước chè.
Họng ngứa, ho, đờm loãng máu trắng:
Bưởi đào 10g, trộn với đường và nước, ép lấy nước, thay nước chè.
Ho nhiều đờm:
Múi bưởi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào bình miệng rộng, đổ rượu ngập rồi đun cho nhừ, trộn thêm mật ong, thỉnh thoảng xúc một thìa ngậm trong miệng.
Chữa sản giật phù thũng, cùng các trường hợp phù thũng:
Vỏ Bưởi khô và ích mẫu bằng nhau tán nhỏ uống mỗi lần 8g với rượu vào lúc đói. Hoặc dùng mỗi vị 20-30g sắc uống.
Chữa đau đầu:
Lá bưởi, hành củ – 2 thứ bằng nhau; giã nát, đắp lên hai bên thái dương rồi dùng băng dính cố định lại
Chữa suyễn thở:
Lấy vỏ của cả một quả bưởi, cạo bỏ cùi trắng bên trong (chỉ lấy phần vỏ vàng bên ngoài), thái nhỏ, cho vào một cái bát lớn, thêm đường hoặc mật ong vào cho đủ
ngọt, sau đó đậy kín lại, cho vào nồi hấp cách thủy đến khi chín nhừ; ngày uống 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ; mỗi lần uống khoảng 15-20ml
(khoảng 3-4 thìa cà phê), hòa thêm một chút rượu trắng vào cùng uống. Có tác dụng tốt đối với người cao tuổi ho nhiều đờm, khí suyễn khó thở
ngọt, sau đó đậy kín lại, cho vào nồi hấp cách thủy đến khi chín nhừ; ngày uống 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ; mỗi lần uống khoảng 15-20ml
(khoảng 3-4 thìa cà phê), hòa thêm một chút rượu trắng vào cùng uống. Có tác dụng tốt đối với người cao tuổi ho nhiều đờm, khí suyễn khó thở
Chữa hoàng đản (vàng da):
Vỏ bưởi sao cháy đen, tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, sau bữa ăn, mỗi lần uống 5-10g
Chữa sưng vú mới phát (nhũ ung sơ khởi):
Lá bưởi 4-7 chiếc, thanh bì 20g, bồ công anh 30; sắc uống
Chữa sưng vú mới phát (nhũ ung sơ khởi):
Lá bưởi 4-7 chiếc, thanh bì 20g, bồ công anh 30; sắc uống
Chữa trẻ em chốc đầu:
Hạt bưởi bóc vỏ cứng ngoài, xâu vào sợi thép, đốt trên ngọn lửa cho cháy thành than, nghiền nhỏ; rửa nơi chốc đầu thật sạch bằng nước ấm, thấm cho khô; bôi bột
than hạt bưởi lên; ngày bôi 1-2 lần; thời gian điều trị từ 3-6 ngày
than hạt bưởi lên; ngày bôi 1-2 lần; thời gian điều trị từ 3-6 ngày
Chữa khớp xương đau nhức:
Lá bưởi 5 chiếc, gừng tươi 4 lát; cùng giã nát, trộn với dầu trẩu đắp vào những chỗ đau nhức, dùng băng cố định lại
Giải say rượu:
Giải say rượu:
Lỡ uống quá chén, ăn bưởi (hoặc uốnng nước ép bưởi) có tác dụng làm tỉnh rượu và giải trừ bớt các chất độc của rượu
Chữa hen suyễn:
Vỏ bưởi đào 200g, bách hợp 40g, đường kính trắng 40g; sắc với nước trong khoảng 2 giờ, bỏ bã, chia thành nhiều lần uống trong ngày; uống liên tục trong 9 ngày
(1 liệu trình), nghỉ vài ngày lại uống tiếp.
(1 liệu trình), nghỉ vài ngày lại uống tiếp.
Công Dụng Cây Bưởi – Cách Chữa Bệnh Từ Các Thành Phần Cây bưởi
Reviewed by Huỳnh Ngọc Tuyên
on
tháng 6 03, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào